Hướng nghiệp


   Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi như hiện nay, “thuyền trưởng” cho máy tính hay nghề lập trình viên đang là nghề thời thượng và hấp dẫn, đặc biệt là với những bạn trẻ đam mê công nghệ. Nó có sức hút đặc biệt bởi “hình ảnh những cô gái, chàng trai trí thức sáng sủa, ngồi trong phòng lạnh, lãnh lương cao và lướt net không tốn tiền”. Nhưng nhiều người còn khá mơ hồ về khái niệm lập trình viên. Hãy cùng tìm hiểu lập trình viên thực chất làm công việc gì?

 

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (người lập trình hay thảo chương viên điện toán) là người viết ra, thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.

Một số ngôn ngữ mà dân lập trình sử dụng phổ biến là C, C++, C#, Java, Python, Visual Basic, Lisp, PHP và Perl.

 

2. Nghề lập trình viên làm gì?

Công việc của người trong nghề  lập trình viên được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế”, mỗi người lập trình đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Một người lập trình được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Lập trình viên được phân chia cụ thể theo các hình thức lập trình: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình Database, lập trình game, lập trình mobile.

Nhiệm vụ chính của người lập trình là:

  • Xây dựng mới một ứng dụng
  • • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • • Xây dựng các chức năng xử lý
  • • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Cụ thể, người trong nghề  lập trình viên làm những công việc sau:

  • • Viết chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java…
  • • Cập nhật chương trình và mở rộng chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên rất gần với công việc của những người phát triển phần mềm. Khi xảy ra vấn đề, lập trình viên có thể làm những công việc của người phát triển phần mềm như thiết kế chương trình…
  • • Gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa lỗi sai.
  • • Xây dựng và sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính (CASE) để tự động mã hóa một đoạn mã.
  • • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa tài liệu.
  •  

3. Nghề lập trình viên làm việc ở đâu?

Người làm nghề lập trình có thể làm việc ở bất kì đâu trên thế giới trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay.

Lập trình viên thường làm trong văn phòng, hầu hết những người lập trình làm việc trong hệ thống máy tính, các công ty thiết kế phần mềm, công ty công nghệ và hoặc các công ty, doanh nghiệp có liên quan đến các dịch vụ công nghiệp. Cũng có một số lập trình viên lựa chọn làm việc độc lập tại nhà.

Lập trình viên có thể làm một mình nhưng cũng có thể làm theo dự án lớn. Hầu hết lập trình viên làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, trong một số hoàn cảnh, người trong nghề  lập trình viên phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc.

 

Những yếu tố để trở thành Lập trình viên?


Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi.


 * Suy nghĩ một cách logic
Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…


 * Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết
Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.


 * Làm việc nhóm
Đa số, công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

 * Làm việc một mình trong thời gian dài
Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.
 

* Kỹ năng thiết kế
Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình... Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.
 

* Kiên nhẫn
Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

 * Tự học
Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Với hơn 2000 bài giảng được xây dựng bằng phương pháp giảng dạy khoa học được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến trên Thế giới. Bên cạnh việc hướng dẫn cho bạn những kỹ năng chuyên môn được cập nhật theo công nghệ mới nhất, các bài học còn giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp vad duy trì niềm cảm hứng, phát triển những ý tưởng để thực hiện những dự án của riêng bạn.

Tham gia trải nghiệm các khóa học TẠI ĐÂY.